Blog

เจาะลึกหุ้น ADVANC ผ่าน 56-1

ADVANC บริษัทให้บริการสื่อสารโทรคมนาคม คนส่วนใหญ่อาจจะรู้จักในนามของ AIS ปัจจุบันมีลูกค้ามาเป็นอันดับ 1(รองมาเป็น True, Dtac ตามลำดับ) ลักษณะการประกอบธุริจ รายได้หลัมาจากบริการและให้เช่าอุปกรณ์และศูนย์ให้ข่าวสารทางโทรศัพทท์ ลักษณะผลิตภัณฑ์และบริการ ปัจจุบันความต้องการของผู้บริโภคในการใช้งานโทรศัพท์มือถือได้เปลี่ยนแปลงไป ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น เครือข่ายครอบคลุมทั่วถึงและใช้งานได้ดียิ่งขึ้นด้วยความเร็วสูงกว่าเดิม อีกทั้งสมาร์ทโฟนมีราคาถูกลง พร้อมกับมีคอนเทนต์และ แอปพลิเคชันที่หลากหลายให้ลูกค้าได้เลือกใช้ ดังนั้น การใช้งานโทรศัพท์มือถือจึงเน้นไปที่การใช้อินเทอร์เน็ตมากยิ่งขึ้น ดังจะเห็นได้จากการเติบโตของรายได้จากการให้บริการข้อมูลที่มีสัดส่วนสูงกว่ารายได้จากการโทร นอกจากนี้ เอไอเอสยังขยายสู่ธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและให้บริการดิจิทัลคอนเทนต์ เพื่อให้สามารถบริการลูกค้าได้อย่างครบวงจร ตามรูปแบบการใช้งานของลูกค้าในยุคดิจิทัล ธุรกิจหลักของเอไอเอส สามารถแบ่งได้เป็น 3 ส่วนดังต่อไปนี้ 1. ธุรกิจให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ปัจจุบัน เอไอเอสได้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนคลื่นความถี่ย่าน 2.1 กิกะเฮิรตซ์ 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 900 เมกะเฮิรตซ์ โดยให้บริการทั้งเทคโนโลยี 2G 3G และ 4G ทั้งหมดนี้พร้อมรองรับลูกค้ารวมกว่า 41 ล้านราย โดยเป็นลูกค้าระบบเติมเงินประมาณ 34.6 ล้านราย และมีลูกค้าระบบรายเดือนประมาณ 6.4 ล้านราย ในปี 2559 … Continue reading เจาะลึกหุ้น ADVANC ผ่าน 56-1

[ส่องหุ้น TISCO ผ่าน BMC]

TISCO : บริษัท ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เป็น Holding Company ของกลุ่มธุรกิจทางการเงินทิสโก้ โดยมีธนาคารทิสโก้เป็นหลัก ซึ่งได้รับอนุมัติให้เป็นธนาคารพาณิชย์เต็มรูปแบบ ปัจจุบันให้บริการทางด้านการเงินอันประกอบด้วย บริการสินเชื่อลูกค้ารายย่อยและสินเชื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บริการสินเชื่อพาณิชย์ธนกิจ บริการเงินฝากรายย่อย บริการลูกค้าธนบดีธนกิจ บริการตัวแทนขายประกันผ่านธนาคาร บริการจัดการการเงิน และบริการคัสโตเดียน [เพิ่มเติม!! สรุปงบการเงินพื้นฐาน สู่การต่อยอด!!] [TISCO] 4 ปีล่าสุด -ส่วนของผู้ถือหุ้นน้อยกว่าหนี้สิน (เป็นปกติของหุ้นแบงค์) -มูลค่าหุ้นที่เรียกชำระแล้วคงที่ทุกปี -กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเล็กน้อย -ROE ประมาณ 17% -อัตรากำไรสุทธิประมาณ 18% ใครมีความคิดเห็นอะไรมาแชร์กันได้นะครับ มาพูดคุยกับเรา หรือต้องการสรุปบริษัทไหน ติดต่อสอบถามได้เลยครับ

ข้อคิดดีๆจากหนัง : Seabiscuit ม้าพิชิตโลก

“เราคงไม่ทิ้งชีวิตทั้งชีวิต เพียงเพราะมันบาดเจ็บนิดหน่อยหรอกนะ” ประโยคเด็ดจากหนังเรื่อง Seabisuit ม้าพิชิตโลก ก่อนอื่น พี่ต้องบอกเลยว่าหนังเรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริงนะครับ เดี๋ยวหลายคนจะไม่เชื่อ ^^ หนังเรื่องนี้แสดงให้เราเห็นอะไรหลายๆอย่าง พี่จะยกข้อคิดดีๆมาให้ฟังกัน 3 ข้อ 1 ‘ความฝัน’ จุดเริ่มต้น…ของความสำเร็จ ในหนังเรื่องนี้ มีตัวละครหลักๆด้วยกัน 3 คน (กับอีก 1 ตัว) ความสัมพันธ์ของทั้ง 4 ล้วนมาจากคำว่า ‘ความฝัน’ คือทุกคนต่างฝันที่อยากจะชนะ อยากจะประสบความสำเร็จให้ได้ กลับมามองที่ตัวพวกเรา ผมเชื่อว่าพวกเรา ที่ติดตามเพจนี้ ต้องสนใจด้านการลงทุนในหุ้นอยู่ แสดงว่าหลายคนอาจจะมีความฝัน ที่จะลงทุนให้ประสบความสำเร็จ รู้ว่าอยากจะได้ผลตอบแทนเท่าไหร่ หรือมีเงินเท่าไหร่ตอนอายุเท่าไหร่ ถ้าหากเป็นแบบนั้น ผมขอแสดงความยินดีด้วยครับ ทุกท่านได้มีจุดเริ่มต้นของความสำเร็จแล้ว แต่มันแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น มันจะสำเร็จไม่ได้ ถ้าขาด 2 ข้อถัดไป อย่างไรก็ตาม หากใครไม่ได้มีความฝันอะไรชัดเจน ลงทุนแบบเล่นๆ เรื่อยเปื่อย แบบนั้นคงต้องรีบหาความฝันให้เจอนะครับ ว่าความฝันของเราคืออะไร 2 ความเชื่อ แหล่งเชื้อเพลิงชั้นดี ของความสำเร็จ … Continue reading ข้อคิดดีๆจากหนัง : Seabiscuit ม้าพิชิตโลก

[ส่องหุ้น BIZ ผ่าน BMC]

BIZ : บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บริษัทดำเนินธุรกิจเป็นผู้จำหน่ายและติดตั้งชุดเครื่องมือทางการแพทย์สำหรับรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งด้วยวิธีรังสีรักษา (Radiotherapy) และให้บริการซ่อมบำรุงรักษาชุดเครื่องมือทางการแพทย์ดังกล่าว (Maintenance Service) ใครมีความคิดเห็นอะไรมาแชร์กันได้นะครับ มาพูดคุยกับเรา หรือต้องการสรุปบริษัทไหน ติดต่อสอบถามได้เลยครับ

เจาะลึกหุ้น COM7 ผ่าน 56-1

COM7 บริษัทขายสินค้าไอทีประเภทต่างๆ ได้อานิสงส์จากการเป็นตัวแทนรายใหญ่ของ Apple แต่ในตลาดไอทีก้มีความเสี่ยงอยู่ มาดูกันเลย แผนภาพโครงสร้าง ปัจจุบันบริษัทและบริษัทย่อยประกอบธุรกิจดังต่อไปนี้ (1) บริษัท คอมเซเว่น จํากัด (มหาชน ประกอบธุรกิจจําหน่ายสสินค้าไอทีและการให้บริการซ่อมแซมสินค้า  (2) บริษัท บานาน่า ชัวร์ จํากัด ประกอบธุรกิจจําหน่ายสินค้า คอมพิวเตอร์มือสอง (3) บริษัท บานาน่า กรุ๊ป จํากัด (บานาน่ากรุ๊ป) ประกอบธุรกิจจําหน่ายสนิค้าผ่านทางออนไลน์ (4) บริษัท ไอเทค ซอฟท์แวร์จํากัด (ไอเทค) ประกอบธุรกิจให้บริการรับเขียนโปรแกรมเชิงพาณิชย์ (5) บริษัท ดับเบิลเซเว่น จํากัด ประกอบธุรกิจบริหารการจัดการ TRUE by Comseven   รายได้ของบริษัท รายได้จากการขายสินค้าและบริการเพิ่มขึ้นทุกปี โดยรายได้หลักจะมาจากการขายโทรศัพท์มือถือ รองลงมาเป็นแล็ปท็อป   ช่องทางการจำหน่าย ช่องทางการจำหน่าย   กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย กลุ่มลูกค้าของบริษัทแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ … Continue reading เจาะลึกหุ้น COM7 ผ่าน 56-1